Thị trường ô tô cũ hiện nay

Thị trường ô tô cũ tại Việt Nam luôn hoạt động sôi nổi dù không có các thống kê chính thức. Thị trường này luôn vận hành song song và tác động qua lại với thị tường ô tô mới. Vậy thị trường ô tô cũ hiện nay như thế nào? Các dự báo tiếp theo với thị trường xe ô tô cũ trong thời gian sắp tới sẽ ra sao?

Tình hình xe cũ năm 2020

Thị trường ô tô Việt Nam thường được đánh giá qua doanh số các dòng xe mới bán được mọi năm, trong khi các số liệu của thị trường ô tô cũ luôn là điều bí ẩn. Tuy nhiên cả hai thị trường ô tô đều phát triển song song với nhau, tác động và tương hỗ qua lại trong mọi giai đoạn của thị trường.

Tình hình xe cũ năm 2020

Trong quý 1 và 2 của năm 2020, thị trường xe ô tô cũ này cũng gặp những khó khăn tương tự thị trường xe ô tô mới. Đặc biệt giai đoạn cách ly toàn xã hội và mọi hoạt động đều bị đình trệ, thị trường ô tô cũ cũng chìm trong khoảng lặng khi mọi giao dịch mua bán đều hoãn lại. Tuy nhiên, thị trường ô tô cũ Việt Nam đã kịp phục hồi và còn vượt trội hơn rất nhiều so với những năm trước đây.

Trong giai đoạn cuối năm, khi thị trường xe mới không kịp sản xuất để cung ứng cho làn sóng mua xe “chạy” ưu đãi 50% lệ phí trước bạ. Ở phía ngược lại, thị trường xe ô tô cũ lại diễn biến sôi động, gần như thời gian lưu kho rất ngắn. Đồng thời, vòng quay dòng tiền của các showroom và đại lý chuyên kinh doanh xe cũ rất nhanh.

Tuy nhiên, thị trường ô tô cũ tại Việt Nam trong năm 2020 vẫn tồn tại nhiều bất cập và khó khăn. Số lượng xe được giao dịch, trao tay khá nhiều, nhưng nguồn cung xe tốt không nhiều. Và rất nhiều đại lý xe ô tô cũ phải cắt giảm khá nhiều lợi nhuận để có thể thu mua xe giá cao khi gặp một chiếc xe có chất lượng tốt.

Các dự đoán thị trường xe cũ trong 2021

Trong năm 2021, Chính phủ đã cắt hỗ trợ 50% cho các dòng xe lắp ráp trong nước. Khi yếu tố bất khả kháng như dịch bệnh cũng được kiểm soát và có hệ thống theo dõi chặt chẽ hơn, thị trường ô tô cũ của Việt Nam cũng được dự báo sẽ bắt đầu đi vào ổn định.

Trong năm 2020, dù tình hình khó khăn chung của thị trường, nhưng khá nhiều mẫu xe mới được ra mắt. Và trong năm 2021, thị trường ô tô cũ chắc chắn cũng sẽ có các dòng xe mới, tăng thêm lựa chọn cho khách hàng, những người chưa đủ tài chính để có thể sắm một chiếc xe mới.

Có thể kể ra một số dòng xe cũ được săn đón trong năm 2021 như Kia Selos, Toyota Corolla Cross, Kia Sorento, Peugeot 2008, Honda City….

Thị trường xe các hãng

Hiện tại, thị trường ô tô cũ vẫn đang được chi phối bởi các công ty và cá nhân kinh doanh ô tô cũ. Hai đối tượng này gần như trực tiếp điều tiết và vận hành thị trường này. Trong khi đó các hãng ô tô lớn trong nước vẫn chưa mặn mà trong thị trường còn nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thách thức này.

Thị trường xe các hãng

Trong phân khúc xe phổ thông, Toyota và Ford là hai hãng xe đang cung cấp các sản phẩm xe cũ với tên gọi Ford Assured và Toyota Sure. Trước đây, hai hãng xe này chỉ kinh doanh các dòng xe Ford cũ và Toyota cũ. Tuy nhiên trước nhu cầu ngày càng lớn, hai dịch vụ kinh doanh xe cũ của Toyota và Ford cũng mở rộng hơn với các dòng xe phổ thông khác.

Trong khi đó, phân khúc xe sang có hai hãng xe tham gia thị trường xe ô tô cũ là Mercedes-Benz và Jaguar Land Rover. Tuy nhiên khi thị trường xe ô tô cũ vẫn chưa có những kênh tham khảo đảm bảo tính minh bạch, Mercedes-Benz và Jaguar Land Rover vẫn chỉ kinh doanh các dòng xe cũ mang thương hiệu của mình. Hai hãng xe này gần như chỉ cung cấp một kênh hỗ trợ, giúp khách hàng cũ có khả năng bán lại xe với giá tốt, và có thể thay thế bởi một dòng xe cùng hãng cao cấp hơn.

Giá xe lên xuống như thế nào?

Ô tô dù có giá trị lớn, được người Việt Nam xem trọng như một tài sản mong ước của nhiều người, nhưng nó vẫn là một món hàng hoá, là tiêu sản trong giao dịch mua bán. Chính vì vậy, theo thời gian, những chiếu ô tô cũ đều giảm giá trị.

Tuy nhiên mức giảm cao hay thấp cũng phụ thuộc vào quy luật vận hành của thị trường ô tô mới. Giá xe trên thị trường ô tô cũ cũng vận động song hành với thị trường ô tô mới. Trường hợp thị trường xe mới khan hiếm xe, giá xe ô tô cũ sẽ có sự tăng nhẹ trong ngắn hạn, nhưng sẽ giảm mạnh khi xu hướng khan hiếm xe mới giảm theo.

Giá xe cũ cũng dao động theo nhu cầu mua sắm trong năm của người tiêu dùng. Thông thường giá xe giảm giá nhẹ vào đầu năm, giảm mạnh hơn giai đoạn tháng Ngâu và sẽ ở mức cao vào giai đoạn mua sắm cuối năm.

Ngoài ra, giá xe cũng ảnh hưởng bởi các điều chỉnh của Chính phủ. Ví dụ, trong năm 2020 khi thị trường xe ô tô mới được hỗ trợ ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, thị trường xe ô tô cũ cũng phải điều chỉnh giảm giá sâu để vớt khách, đặc biệt giai đoạn 1 – 2 tháng đầu khi Nghị định 70/2020 có hiệu lực.

Những trở ngại khiến người mua bán ô tô cũ e ngại

Hiện tại, thị trường ô tô cũ tại Việt Nam đã chuyên nghiệp hơn khá nhiều với sự xuất hiện của các đại lý kinh doanh ô tô chính hãng. Tuy nhiên, các kênh phân phối này vẫn chưa cung cấp cho người dùng những sản phẩm thực sự tối ưu về giá, ngoài những chứng nhận đảm bảo về chất lượng.

Vì vậy, các công ty tư nhân và cá nhân kinh doanh xe đã qua sử dụng vẫn chiếm thị phần tương đối lớn, nhờ các sản phẩm giá cả phải chăng hơn. Ngoài ra, thị trường dần xuất hiện thêm khá nhiều tổ chức và cá nhân sao chép mô hình kinh doanh từ chính hãng. Nhờ đó, người dùng ngày càng có thêm các lựa chọn tốt hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, người mua xe vẫn khó tránh được các sản phẩm kém chất lượng nếu không có nhiều kinh nghiệm xem xe.

Những trở ngại khiến người mua bán ô tô cũ e ngại

Về phía nguồn cung, người bán xe cũ cũng gặp những khó khăn trong việc tiếp cận được những người mua xe để sử dụng cho mục đích cá nhân, hay còn gọi là người dùng thực sự. Hầu hết các tin đăng bán xe trên nền tảng thương mại trực tuyến đều được giới “cò lái” mai phục sẵn. Chỉ cần một tin đăng bán xe cũ xuất hiện, ngay lập tức hệ thống này sẽ “giăng lưới” để đạp giá và nhanh chóng thu gom con mồi ngon.

Trong khi đó, việc người mua thực sự tìm đến các trang thương mại điện tử để mua xe của cá nhân bán xe cũng không nhiều. Hệ thống “cò lái” cũng phủ rộng trên nhiều nền tảng phổ biến. Chính vì vậy, người mua xe cũng chạm mặt giới “cò lái” thường xuyên hơn là khách bán xe thực sự.

Do đó, dù thị trường có nhiều kênh bán xe và thu mua xe chuyên nghiệp, nhưng khoảng cách giữa người mua và người bán còn lớn. Trong khi người bán phải bán xe với giá thấp hơn mức mong muốn, thì người mua lại phải trả nhiều tiền hơn để có thể sở hữu những chiếc xe đạt chất lượng. Mức chênh lệch này sẽ còn tăng giảm tùy theo phân khúc và chất lượng xe. Và với vòng luẩn quẩn trên, cả hai phía mua và bán đều không được đáp ứng nhu cầu.

Giới thiệu các dịch vụ bên Aloxehoi.com

Có thể thấy thị trường ô tô cũ đang phát triển khá mạnh mẽ, trong khi đó người mua và bán xe đều gặp khá nhiều khó khăn để có thể đạt được mục tiêu của mình. Chính điều này mà Carmudi đã tung ra các sản phẩm để hỗ trợ khách hàng mua bán xe ô tô cũ được thuận lợi hơn.

1. Mua bán xe cũ có kiểm định bảo đảm

Vào tháng 10/2018, lần đầu tiên Carmudi ra mắt mô hình mua bán ô tô cũ đã qua kiểm định tại Việt Nam. Đây là mô hình mua bán xe cũ đã rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng còn khá xa lạ với thị trường trong nước.

Mua bán xe cũ có kiểm định bảo đảm của Carmudi

Với mô hình này, Carmudi sẽ là đơn vị trung gian trực tiếp kiểm định và đăng bán xe giúp cho khách hàng bán xe cũ. Đồng thời người mua xe dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc trực tiếp với người bán xe so với cách truyền thống. Ngoài ra, Carmudi cũng cam kết chất lượng xe sau khi kiểm định hơn 160 điểm, đảm bảo xe cũ chưa từng đâm đụng hay thủy kích.

2. Công cụ định giá xe ô tô cũ

Trong năm 2020, để tối ưu hơn trong việc mua bán xe, Carmudi ra mắt công cụ định giá xe ô tô cũ nhằm giúp người bán xe có thể tham khảo giá xe ô tô cũ cần bán trên thị trường xe ô tô cũ. Đặc biệt, người bán xe có thể sử dụng công cụ định giá xe hoàn toàn miễn phí.

Với dữ liệu đầu vào tin cậy từ nhiều nguồn khác nhau, từ hệ thống đối tác và các thuật toán công nghệ hàng đầu, Carmudi tự tin cung cấp cho khách bán xe giá bán chính xác cũng như tốt nhất thị trường ô tô cũ.

Khi cần định giá xe, khách hàng chỉ cần nhập các thông tin đầu vào bao gồm: hãng xe, dòng xe, năm sản xuất, phiên bản… Từ đó, Carmudi sẽ cung cấp cho người dùng thông tin giá bán cao nhất và thấp nhất trên thị trường; tư vấn giá bán xe đề xuất được tổng hợp từ các dòng xe cũ có cùng thương hiệu, năm sản xuất, phiên bản và chỉ số ODO tương tự xe đang cần bán.

3. Mua bán xe ô tô cũ

Mua bán xe ô tô cũ của Carmudi

Và để hỗ trợ sâu hơn nữa, Carmudi tiếp tục ra mắt chương trình mua bán xe ô tô cũ nhằm giúp khách hàng bán xe nhanh và đơn giản hơn. Với chương trình này, Carmudi cung cấp cho khách hàng 2 lựa chọn khi bán xe:

Lựa chọn 1:Aloxehoi.com bán nhanh thay bạn

Khách hàng khi chọn lựa cách này, Carmudi cam kết thu mua xe giá cao trên thị trường; chốt giao dịch ngay sau 24 giờ; kết nối khách hàng với hơn 1000 đối tác thu mua xe ô tô; hỗ trợ thủ tục pháp lý hoàn toàn miễn phí. Với lựa chọn này, lần đầu tiên khách hàng có thể nhận tiền ngay khi hoàn tất thủ tục chỉ trong vòng 1 ngày. 

Lựa chọn 2: Hỗ trợ khách đăng tin bán xe

Đây là cách dành cho khách hàng mong muốn bán xe với sự chủ động hoàn toàn trong việc tiếp cận với khách hàng mua xe. Carmudi sẽ hỗ trợ khách hàng đăng tin trên bán xe, tham gia vào cộng đồng mua bán lớn nhất tại Việt Nam.

Với số lượng truy cập hơn 1,5 triệu người/tháng, Carmudi sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được khách hàng trong phạm vi và mục tiêu mình chọn lựa. Ngoài ra, Carmudi còn cung cấp các gói đăng tin đa dạng, linh hoạt với nhu cầu của bạn. Cùng với đó là cơ chế quản lý chi phí đơn giản, hiệu quả và hoàn toàn chủ động.

Để lại bình luận của bạn

So sánh các thuộc tính
Thêm thuộc tính để so sánh.